10 triệu người tử vong do tai biến tăng huyết áp

Thứ Ba, 03/12/2013

Theo một nghiên cứu gần đây nhất, mỗi năm trên thế giới có khoảng 10 triệu người tử vong liên quan tới bệnh tăng huyết áp.

Khi huyết áp tăng cao lâu ngày, cục máu đông hình thành sẽ gây bít tắc mạch máu dẫn tới các cơ quan trong cơ thể gây ra những tai biến vô cùng nguy hiểm như tai biến mạch máu não hay nhồi máu cơ tim.

Tai sao xuất hiện cục máu đông?

Sau 2 năm bị bệnh tăng huyết áp, mới đây cô Lan (56 tuổi, TP.HCM) khiến cả gia đình hốt hoảng khi đang tập thể dục bỗng nhiên ngất xỉu. Cả nhà vội vàng đưa tới bệnh viện thì được bác sĩ cho biết, bà bị nhồi máu cơ tim do có một cục máu đông nhỏ cư trú ở trong động mạch gây tắc nghẽn hoàn toàn dòng máu tới tim.

10 triệu người tử vong do tai biến tăng huyết ápQuá trình hình thành cục máu đông

Trao đổi về trường hợp cô Lan, Giáo sư, bác sĩ Phạm Gia Khải, Chủ tịch hội tim mạch học Việt Nam cho biết, tăng huyết áp là nguyên nhân gây ra cục máu đông nhanh và có mức độ nguy hiểm lớn nhất. Trong mạch máu ở người khỏe mạnh bình thường các thành phần trong máu luân chuyển tự do ở lòng mạch. Thế nhưng khi bị cao huyết áp, sự xáo trộn nguy hiểm bắt đầu.

Dưới áp lực cao của dòng máu, lớp trong cùng của thành mạch máu bị rạn nứt, tạo điều kiện cho mỡ máu và các bạch cầu chui qua những lỗ rạn nứt để lọt xuống thành mạch máu. Theo đó, thành mạch máu sẽ bị dày lên. Mảng xơ vữa bị bong tróc lớp trên, tiểu cầu lắng đọng gây vỡ thành cục máu đông chiếm ngự lòng mạch.

Một kiểu hình thành huyết khối khác là do thành mạch máu dày lên cản trở sự di chuyển của các thành phần máu khiến chính những thứ này lắng lại tạo thành cục máu đông. Các thành phần máu còn có thể va chạm vào nhau gắn kết lại bởi các sợi huyết Fibrinogen thành huyết khối nguy hiểm.

Có cục máu đông là có tai biến

Bác sĩ Khải cho biết thêm, khi cục máu đông xuất hiện sẽ làm tắc mạch máu dẫn tới các cơ quan và nguy hiểm hơn là cơ quan càng quan trọng thì những mạch máu dẫn tới càng bé nhỏ và dễ bít tắc.

Điều này lí giải vì sao cục máu đông chính là “thủ phạm” gây ra 80% tai biến tăng huyết áp, nguyên nhân trực tiếp của những bệnh tim mạch nguy hiểm như: bệnh động mạch vành, suy tim hay nhồi máu não.

10 triệu người tử vong do tai biến tăng huyết áp

Các biến chứng cục máu đông có thể gây ra cho cơ thể

Tất cả các biến chứng kể trên sẽ làm bệnh tăng huyết áp nặng dần, tăng tỷ lệ tàn tật (62% đột quỵ và 49% đau thắt ngực) đồng thời làm giảm tuổi thọ từ 10 đến 20 năm.

Có thể thấy, cục máu đông gây ra rất nhiều biến chứng khó lường đối với bệnh nhân tăng huyết áp. Và sẽ trở nên đặc biệt nguy hiểm trong tình trạng huyết áp bệnh nhân không được kiểm soát ổn định. Thế nhưng đa số người bệnh có tâm lý chủ quan cho rằng, chỉ cần uống thuốc hạ huyết áp là đủ.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Khải, trước hết bệnh nhân cần có biện pháp kiểm soát huyết áp để luôn ổn định, tránh đi những tổn thương mạch máu, nguyên nhân ban đầu gây cục máu đông và những tai biến do vỡ mạch.

Sản phẩm Brain Heart – Tâm não hoàn là một giải pháp hữu hiệu với những người bị cao huyết áp hoặc có triệu chứng mắc căn bệnh này. Tâm não hoàn giúp tăng cường tuần hoàn não, chống thiểu năng tuần hoàn não, chống xuất huyết não và các di chứng của xuất huyết, tai biến mạch máu não (liệt toàn thân, bán thân bất toại, ngọng, hôn mê, tâm thần, tê liệt mặt, méo mồm, lác mắt…).

Ngoài ra, Brain Heart cũng giúp phòng và hỗ trợ điều trị các chứng, bệnh: cao huyết áp, tim đập nhanh, tinh thần bồn chồn bất an, đau co giật cấp và mãn tính, rối loạn thần kinh thực vật, bất tỉnh nhân sự.

VNN

Brain Heart cuoi trang2

Các bài viết liên quan

Giới thiệu sản phẩm