6 điều về bệnh Cao huyết áp bạn cần biết

Thứ Hai, 10/03/2014

(Brainheart.vn) Từ lâu nay, cao huyết áp được coi là “kẻ giết người thầm lặng” vì nhiều khi không gây ra dấu hiệu hay triệu chứng gì nhưng lại có thể gây ra những biến chứng vô cùng nặng nề.

1. Cao huyết áp chỉ xuất hiện ở người cao tuổi?

Dù một người khỏe mạnh, sức khỏe bình thường thì cũng có thể bị bệnh cao huyết áp. Chính vì vậy, nếu chỉ căn cứ vào cảm giác khỏe mạnh của bản thân để đánh giá mình có huyết áp bình thường là không đủ.

Cách guy nhất để biết có cao huyết áp không là kiểm tra huyết áp. Mặc dầu người có tuổi có nhiều nguy cơ bị cao huyết áp nhưng họ không phải là đối tượng duy nhất. Trẻ em cũng có thể bị cao huyết áp. Bất cứ ai cũng có thể bị cao huyết áp. Do đó, ta không nên chủ quan, đặc biệt khi nằm trong đối tượng nguy cơ: Hút thuốc, béo phì, uống nhiều bia, rượu…

6 điều về bệnh Cao huyết áp bạn cần biết

 2. Ăn mặn có gây cao huyết áp?

Những người ăn mặn có nhiều nguy cơ bị cao huyết áp hơn. Ăn giảm mặn là một phần quan trọng để kiểm soát huyết áp. Mọi người cần ăn duới 2,4 g muối mỗi ngày, tương đương với một thìa cà phê. Cần đặc biệt lưu ý mì chính cũng chứa rất nhiều Natri, tức là muối; đồ hộp dùng cho bữa ăn và các thực phẩm chế biến sẵn thường có nhiều muối.

Cao huyết áp chỉ xảy ra ở những người luôn phải sống căng thẳng và có nhiều stress?

Bất kỳ ai cũng có thể bị cao huyết áp dù tính cách như thế nào. Sự căng thẳng về tinh thần cũng là yếu tố thuận lợi dẫn đến cao huyết áp, nhưng đó cũng không phải là yếu tố bắt buộc gây ra cao huyết áp. Nếu bạn có cuộc sống luôn phải tranh chấp, căng thẳng và lo lắng thì không nhất thiết là bạn sẽ bị cao huyết áp. Ngược lại, dù bạn luôn sống vô tư trầm tính, ung dung tự tại thì cũng không phải sẽ được miễn dịch với bệnh. Dù sao kiểm soát stress vẫn là một yếu tố quan trọng vì những hoàn cảnh có nhiều stress có thể làm cao huyết áp tạm thời.

Theo thời gian, những stress liên tục xảy ra hay đi kèm với cao huyết áp sẽ gây tổn thương các động mạch, cho tim, não, thận và mắt.

3. Cao huyết áp không được điều trị sẽ gây ra những hậu quả gì?

Thành động mạch chịu áp lực quá tải do cao huyết áp gây ra có thể làm tổn thương nghiêm trọng nhiều cơ quan quan trọng của cơ thể. Nói chung, huyết áp càng cao hay càng để lâu không kiểm soát thì tổn thương càng lớn. Nếu không biết huyết áp của mình thì cần được thầy thước kiểm tra.

Có ý thức về huyết áp và hiểu biết cần phải làm gì nếu có huyết áp cao sẽ giúp phòng ngừa được các biến chứng nghiêm trọng do huyết áp cao có thể gây ra như đột quỵ suy tim, nhồi máu cơ tim, suy thận, mù lòa.

6 điều về bệnh Cao huyết áp bạn cần biết

Nếu huyết áp luôn tốt khi đo ở nhà nhưng lại luôn cao khi đo tại phòng mạch hay bệnh viện thì có đáng lo không?

Hiện tượng này có thể do hội chứng “áo choàng trắng” tức cao huyết áp tạm thời mỗi khi gặp thầy thuốc dưới tác động của yếu tố tâm lý. Bằng phương pháp đo huyết áp 24 giờ, thầy thuốc sẽ giúp xác định đó là cao huyết áp chỉ xảy ra khi đi khám bệnh hay có bệnh cao huyết áp thực sự.

Ở những người này, tuy huyết áp vẫn bình thường khi đo ở nhà nhưng vẫn nên kiểm tra thường xuyên hơn và vẫn nên theo chế độ kiểm soát huyết áp như thay đổi chế độ ăn, bỏ thuốc lá, hạn chế rượu, thực hành vận động và giảm stress.

4. Thuốc có phải là biện pháp duy nhất để chữa cao huyết áp?

Không nên cho rằng chỉ có thuốc mới giảm được cao huyết áp. Thay đổi lối sống cũng rất quan trọng, ví dụ như chế độ ăn nhiều rau quả, đi bộ hàng ngày và không hút thuốc lá. Thay đổi lối sống còn có thể làm cho thuốc hiệu quả hơn và đôi khi có thể làm giảm huyết áp đủ để giảm liều lượng thuốc hàng ngày. Việc sử dụng thuốc cần sử dụng hàng ngày, đúng giờ, đúng liều lượng theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa.

6 điều về bệnh Cao huyết áp bạn cần biết

5. Cao huyết áp có di truyền không?

Nếu bố, mẹ bị cao huyết áp thì xác suất con bị cao huyết áp sẽ cao hơn. cao huyết áp là bệnh có thể hạn chế dù có lưu hành trong gia đình. Thường ta có thể phòng ngừa cao huyết áp bằng những biện pháp sau: Duy trì cân nặng hợp lý, luôn có lối sống năng động, ăn nhiều hoa quả và rau, giảm ăn mặn, hạn chế rượu bia. Nếu trong gia đình lưu hành bệnh tăng v thì ngay từ bây giờ cần có những bước phòng ngừa để không bị cao huyết áp sau này, nên hỏi ý kiến thầy thuốc về những việc cần làm để giảm nguy cơ.

6. Brain Heart (Tâm Não Hoàn) – phòng chống bệnh cao huyết áp

Brain Heart là sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ các thành phần thảo dược tự nhiên. Đây là những nguyên liệu thảo dược quý hiếm ở Hàn Quốc như Linh dương giác, Xạ hương, Bạch Sâm, Hoàng cầm…

Những thành phần trong Brain Heart (Tâm Não Hoàn) có công dụng giúp lưu thông khí huyết, điều hòa nhịp tim, thanh nhiệt, tiêu đờm và làm thông thoáng hệ hô hấp. Trong đó, Hoàng cầm và Sài hồ giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc. Vàng lá trấn an tâm thần.

Bạch Sâm, Bạch truật, Bạch linh và Sơn dược giúp bổ khí. Đương quy bổ huyết, Bồ hoàng giúp hoạt huyết và cầm máu… Công dụng quan trọng khác của Brain Heart (Tâm Não Hoàn) giúp cho người bệnh tăng tuần hoàn máu, Tăng cường tuần hoàn não, phòng ngừa và điều trị tai biến mạch máu não.

Brain Heart cuoi trang2

Các bài viết liên quan

Giới thiệu sản phẩm