Lời khuyên dinh dưỡng cho người bị cao huyết áp

Thứ Sáu, 14/03/2014

Đối với những người bị bệnh cao huyết áp, dinh dưỡng đóng vai trò to lớn trong cuộc sống hàng ngày. Những lời khuyên về dinh dưỡng sẽ rất hữu ích cho người bị cao huyết áp.

> Chế độ ăn uống hợp lý để phòng ngừa tăng huyết áp

Sự gia tăng nhanh chóng của căn bệnh tăng huyết áp là hậu quả của nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó dinh dưỡng góp phần lớn. Chế độ ăn uống không hợp lý với quá nhiều chất béo, ăn quá mặn, sử dụng nhiều thực phẩm chế biến sẵn, hút thuốc lá… là nguyên nhân dẫn đến bệnh tăng huyết áp tiến triển nhanh chóng như hiện nay.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nga, Phó trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nguyễn Trãi, TP HCM đưa ra những lời khuyên quý giá cho người bị cao huyết áp, giúp phòng ngừa những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Lời khuyên dinh dưỡng cho người bị cao huyết áp

1. Hạn chế uống rượu

Người mắc bệnh huyết áp cao nhất thiết phải biết hạn chế rượu, không uống nhiều hơn 3 ly rượu nhỏ mỗi ngày đối với đàn ông và 2 ly đối với phụ nữ.

2. Tăng cường sử dụng với bơ thực vật

Nhất thiết phải tránh xa chất béo bão hòa trong thực đơn ăn uống và thay thế tối đa mỡ động vật bằng dầu thực vật. Người cao huyết áp cũng cần thay bơ động vật bằng bơ thực vật.

3. Không để cân nặng “vượt chuẩn”

Thừa cân là nguyên nhân gây ảnh hưởng không tốt đến tim và hệ huyết mạch. Khi cân nặng vượt quá trọng lượng cho phép, chứng cao huyết áp sẽ dễ xuất hiện. Vì thế khi có dấu hiệu tăng cân đột ngột và dễ thừa cân, béo phì, bạn cần nhanh chóng cân bằng lại chế độ ăn uống của bản thân và tập luyện thể dục thể thao hợp lý.

Lời khuyên dinh dưỡng cho người bị cao huyết áp

4. Cảnh giác với muối ăn

Một người mắc bệnh huyết áp cao chỉ nên sử dụng nhiều nhất 6g muối mỗi ngày. Vì thế, cần tránh để lọ muối ăn và gia vị trên bàn ăn. Ngoài chuyện nấu nướng các món ăn cho nhạt hơn, người cao huyết áp cũng nên tránh các đồ ăn được chế biến sẵn như thịt xông khói, đồ ăn nhanh, một số đồ hộp… vì chúng rất nhiều natri. Bên cạnh đó cũng nên dè chừng muối ăn có trong ngũ cốc của bữa sáng hay trong bánh quy.

5. Hạn chế ăn thịt

Khi bị huyết áp cao, do phải hạn chế chất béo bão hòa nên tốt nhất là chọn những loại thịt càng nạc càng tốt. Hạn chế thịt bò, thịt lợn và thịt cừu, nên chọn cá và thịt gia cầm (nhớ bỏ da).

6. Chọn những phương thức nấu ăn toàn

Cần chọn những cách nấu ít chất béo nhất mà vẫn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng của đồ ăn. Tốt nhất nên làm chín thức ăn bằng phương thức luộc, hấp hoặc nướng. Hạn chế và tránh ăn chiên, xào đồ ăn.

Lời khuyên dinh dưỡng cho người bị cao huyết áp

7. Ưu tiên các đồ ăn ít chất béo

Nên chọn sữa đã gạn kem, sữa chua không đường để sử dụng. Tốt nhất trong trường hợp có thể lựa chọn, nên nghiêng về những sản phẩm càng ít chất béo càng tốt.

8. Sử dụng nhiều với ngũ cốc nguyên vỏ lụa

Để đảm bảo nhu cầu tinh bột của cơ thể, người bị huyết áp cao nên tận dụng các loại ngũ cốc toàn phần. Bên cạnh hàm lượng tinh bột, ngũ cốc còn cung cấp một hàm lượng chất xơ đáng kể.

9. Bổ sung nhiều rau quả chứa kali

Nên nạp đủ lượng rau xanh và hoa quả mỗi ngày cho cơ thể để có được một sức khỏe tốt nhất. Đối với những người có huyết áp cao, bên bổ sung nhiều hoa quả chứa kali như hoa quả khô, chuối… (theo VNE)

Brain Heart – phòng chống và điều trị cao huyết áp, tai biến mạch máu não

Với những người bị cao huyết áp, tai biến có thể xảy đến bất cứ lúc nào, nên việc phòng chống và điều trị là vô cùng bức thiết. Brain Heart – sản phẩm ưu việt của Hàn Quốc được chiết xuất từ 20 thành phần thảo dược quý hiếm của như Bạch sâm, Xạ hương, Hoàng cầm, Sơn dược, Linh d­ương giác,… Sản phẩm giúp phòng chống và điều trị những bệnh cao huyết áp, tai biến mạch máu não, rối loạn tiền đình. Đặc biệt, Brain Heart còn Chống xuất huyết não và các di chứng của xuất huyết, chống thiểu năng tuần hoàn não với cơ chế giúp lưu thông khí huyết và tăng tuần hoàn máu.

Brain Heart cuoi trang2

Các bài viết liên quan

Giới thiệu sản phẩm